This page contains geo-tags

HƯỚNG DẪN IELTS GENERAL WRITING TASK 1

HƯỚNG DẪN IELTS GENERAL WRITING TASK 1

Tienganhluat xin được gửi đến các bạn 10 lưu ý khi làm bài IELTS general writing task 1 (viết thư). Nếu các bạn nắm rõ những phần này, mình tin rằng các bạn sẽ đạt điểm tốt trong bài thi. Những lời khuyên này có thể hơi mang tính chủ quan do dựa vào kinh nghiệm của người viết, các bạn có thể chọn lọc khi đọc và áp dụng những gì các bạn cảm thấy phù hợp với bản thân mình nhé.

IELTS general writing task 1

 

1. Những lưu ý.

– Hãy dành từ 15 – 20 phút đề làm phần bài thi này, trong đó các bạn hãy sử dụng 3 – 4 phút để phân tích đề bài và phác thảo sườn viết. Lưu ý không nên dùng quá 20 phút làm writing task 1 vì bài writing task 2 sẽ khá dài.

– Bạn phải viết nhiều hơn 150 từ (giữa 160 và 180 là đẹp nhất). Viết nhiều không đồng nghĩa với việc có thêm điểm cộng.

– Phần thi writing task 1 này chiếm 1/3 tổng số điểm phần thi writing.

– Bạn không cần viết địa chỉ nhận, gửi trong thư và hãy bắt đầu từ “Dear …”.

– Lưu ý đối tượng sẽ nhận thư từ bạn để xác định loại thư sẽ viết (formal hay informal).

– Nên ưu tiên sử dụng lối viết diễn dịch (nêu chủ đề trước và giải thích, ví dụ sau) nếu như bạn muốn chọn con đường an toàn.

– Giám khảo sẽ không quan tâm nội dung thư bạn viết có thật hay không. Do vậy, hãy chọn lọc những ý dễ triển khai và phù hợp với khả năng.

2. Phân loại thư.

Thông thường thư trong IELTS writing task 01 được chia làm 03 loại: Formal (trang trọng), semi-formal (bán trang trọng) và personal (cá nhân). Mỗi loại sẽ có phần chào đầu và cuối thư khác nhau. Do vậy việc xác định loại thư trước khi làm bài là cực kì quan trọng. Các bạn hãy xem thử các ví dụ sau và đoán xem đề bài này thuộc dạng thư nào nhé (các bạn có thể để lại đáp án ở phần bình luận).

3. Mục đích viết thư.

Với mỗi mục đích khác nhau, cách viết của bạn sẽ khác nhau. Dưới đây là các mục đích viết thư thường gặp trong dạng bài writing task 1. Lưu ý rằng một số gợi ý về loại thư (formal hay informal) đi kèm có thể sẽ không chính xác, điều này phụ thuộc vào yêu cầu đề bài.

 1. Complaints (thường formal);
 2. Invitations (thường informal);
 3. Applications hoặc resignations (thường formal);
 4. Request (cả hai);
 5. Making arrangements (thường formal);
 6. Explanation (thường informal);
 7. Informative/ news letter (cả hai);
 8. Apology (cả hai).

4. Mở đầu thư.

Thông thường phần mở đầu thư đều bắt đầu với việc giải thích lí do hoặc giới thiệu khái quát về nội dung. Cách mở đầu cũng sẽ phụ thuộc vào loại thư (formal hay informal), dưới đây là 02 ví dụ về cách mở đầu thư theo 02 loại thư kể trên, bạn có đoán được đoạn nào là formal hoặc informal không, hãy để lại đáp án ở cuối bài viết nhé.

 1. I am writing this letter with regards to the scholarship program to study at ABC University that I have read in Tuoi Tre on October 16th 2022.
 2. It’s been so long since we last kept in touch but I haven’t forgotten the wonderful times we spent together last year. It’s my birthday coming up and I wanted to invite you over to stay at my place for the celebration.

5. Lời chào.

Tùy vào loại thư (formal hay informal) mà chúng ta sẽ có lời chào tương ứng

Lưu ý:

 1. Sử dụng “Sir/Madame” khi bạn không rõ tên người nhận, đặc biệt đối với loại thư formal. Tuy nhiên các bạn hãy lưu ý không nên sử dụng những từ ngữ này trong phần thi speaking.
 2. Đối với trường hợp thư formal và chúng ta đã biết tên người nhận thì các bạn có thể sử dụng “Dear Mr John” hoặc “Dear John Rayton”.
 3. Trường hợp thư informal thì các bạn chỉ cần “Hello, David”.

6. Ngữ pháp: Formal hay informal.

Tùy vào loại thư formal hay informal mà văn phong và cấu trúc ngữ pháp sử dụng trong bài viết sẽ khác nhau. Các bạn có thể sử dụng viết tắt (I’m writing) trong thư informal nhưng điều này sẽ không được chấp nhận trong thư formal.

Trong thư formal, các bạn sẽ nên viết “I am writing with regards to …” thay vì “I’m writing about” vì cách thư hai được dùng cho thư informal. Vì vậy, việc xác định loại thư sẽ rất quan trọng trong cách triển khai văn phong bài viết. Các bạn cũng lưu ý nên đa dạng hóa cấu trúc ngữ pháp trong bài viết sẽ được điểm cao hơn.

7. Từ vựng: Formal hay informal.

Nhiều bạn thường có xu hướng cố gắng sử dụng các thuật ngữ academic trong bài viết để tăng band điểm. Tuy nhiên, nếu sử dụng academic trong informal letter thì các bạn sẽ bị trừ điểm vì sử dụng từ ngữ không phù hợp với bối cảnh. Dưới đây là một số ví dụ về việc sử dụng từ ngữ formal hay informal phù hợp.

– The next available appointment is on Tuesday = How about meeting up on Tuesday?

– I highly recommend that you come in June = Why don’t we pop around to my place in June?

– Please respond at the earliest convenience = Get back to me as soon as you can.

8. Cấu trúc một lá thư.

Tùy thuộc vào mục đích viết thư đã đề cập ở phần 3 sẽ có những cấu trúc tương ứng. Tuy nhiên, các bạn cũng không cần phải nhớ hết cấu trúc riêng cho từng mục đích viết thư mà hãy nhớ cấu trúc cơ bản như sau:

– Mở đầu: Giới thiệu/ Nêu lí do viết thư.

– Thân bài 01: (Nêu luận điểm và giải thích).

– Thân bài 02: (Nêu luận điểm và giải thích).

– Kết bài.

– Lời chào và chữ kí.

Hiện nay đề thi writing task 01 của IELTS General cũng chia thành các câu hỏi riêng lẻ, các bạn có thể chia phần thân bài thành số đoạn tương ứng với số câu hỏi (hình …)

9. Lỗi chính tả.

Thực sự thì thời gian thi writing rất hạn chế nên các bạn hãy tập luyện viết nhiều để hạn chế mắc lỗi chính tả trong bài. Việc này sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian dành cho phần viết essay (phần này cũng cực kì quan trọng vì chiếm 2/3 điểm tổng phần writing)

10. Lên kế hoạch.

Bạn nên dành từ 3 – 4 phút để phác thảo trước bài viết của mình. Việc viết đúng đề bài, sử dụng loại thư phù hợp, văn phong chính xác thường chiếm đến 50% số điểm nên việc chuẩn bị là cần thiết.

– Đọc kĩ đề bài và yêu cầu;

– Xác định loại thư mà các bạn sẽ viết;

– Xem qua các ý chính cần triển khai và các ý bổ trợ;

– Ước lượng số đoạn cần viết;

– Dự kiến cách mở đầu thư;

– Dự kiến cách kết thư;

– Bắt đầu viết.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về IELTS General tại:

Khóa luyện thi IELTS General – Tiếng Anh Luật (tienganhluat.com)

Nên Chọn TOEIC Hay IELTS – Tiếng Anh Luật (tienganhluat.com)

Cấu Trúc Đề Thi IELTS General – Tiếng Anh Luật (tienganhluat.com)

IELTS General là gì? – Tiếng Anh Luật (tienganhluat.com)

Thông tin liên hệ:

Website: Trang Chủ – Tiếng Anh Luật (tienganhluat.com)

Facebook: Tienganhluat.com | Facebook

7.882 thoughts on “HƯỚNG DẪN IELTS GENERAL WRITING TASK 1