This page contains geo-tags

Nên Chọn TOEIC Hay IELTS?

TOEIC (Test of English for International Communication) và IELTS (International English Language Testing System) là hai trong những kỳ thi tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới, được sử dụng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của cá nhân trong nhiều mục đích khác nhau. Cả hai kỳ thi này đều có uy tín và được công nhận rộng rãi trên toàn cầu. Trong bài viết này, tienganhluat xin được chia sẻ một số so sánh mang quan điểm cá nhân về 2 kì thi ngoại ngữ TOEIC và IELTS để các bạn có thể đưa ra sự lựa phù hợp cho bản thân mình.

1. TOEIC.

TOEIC là một kỳ thi do Tập đoàn ETS (Educational Testing Service) phát triển. Nó tập trung vào kỹ năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh và giao tiếp quốc tế. Kỳ thi TOEIC chủ yếu đánh giá khả năng nghe và đọc của thí sinh thông qua việc làm các bài tập liên quan đến các tình huống giao tiếp trong môi trường công việc.

Nội dung của bài thi TOEIC xoay quanh các chủ đề liên quan đến business. Do vậy, từ vựng trong đề thi cũng đa phần liên quan đến chủ đề này. Part 5 phần reading sẽ có một số câu hỏi kiểm tra hiểu biết về ngữ pháp của thí sinh. Các phần còn lại liên quan đến từ vựng và khả năng đọc hiểu.

Chi phí cho 01 lần thi TOEIC rơi vào khoảng 1 triệu (dành so sinh viên) và thêm gần 2 triệu nếu thí sinh đăng kí thi thêm 2 kĩ năng nói và viết.

2. IELTS.

IELTS là một kỳ thi tiếng Anh phổ biến được phát triển bởi 3 tổ chức là British Council, IDP: IELTS Australia và Cambridge Assessment English. IELTS có hai phiên bản: IELTS Academic và IELTS General Training.

Phiên bản IELTS Academic được sử dụng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật, trong khi phiên bản IELTS General Training đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường hàng ngày và làm việc. Kỳ thi IELTS đánh giá cả bốn kỹ năng tiếng Anh bao gồm nghe, đọc, nói và viết.

Nội dung của bài thi IELTS sẽ xoay quanh các chủ đề thường ngày và các chủ đề mang tính học thuật. Vì vậy, từ vựng IELTS sẽ nhiều và đa dạng hơn so với bài thi TOEIC. Tuy nhiên, phần thi reading của IELTS không hỏi các câu hỏi liên quan về ngữ pháp, chỉ tập trong vào khả năng hiểu và kiểm tra vốn từ vựng. Phần ngữ pháp sẽ được kiểm tra trong phần thi writing.

Chi phí cho 01 lần thi IELTS (Academic và General) rơi vào tầm gần 5 triệu tùy thuộc vào thời điểm khác nhau.

Dưới đây là tổng hợp những ưu, nhược điểm của kì thi IELTS:

Ưu điểm:

– Chứng chỉ IELTS được chấp nhận bởi nhiều quốc gia trên thế giới (Úc, New Zealand, Anh, Canada, …).

– Có 2 loại đề thi phù hợp với các nhu cầu khác nhau (du học, công việc, sinh sống ở nước ngoài).

– Có 2 hình thức thi (trên giấy và trên máy tính) nên sẽ phù hợp với thói quen mỗi người.

– Phần thi speaking diễn ra trực tiếp với giám khảo (đối với một số bạn thì việc giao tiếp với người sẽ thoải mái hơn so với nói trên máy tính).

Hạn chế:

– Một số bạn ngại giao tiếp với người lạ có thể sẽ gặp vấn đề khi thi speaking.

– Đề thi viết khá dài và chủ đề bài viết có thể khó nếu như chưa có sự chuẩn bị kĩ.

– Một số nội dung đề thi thỉnh thoảng mang tính chuyên sâu cao.

3. So sánh giữa hai kì thi.

Nếu bạn đang không có nhiều thời gian và cần bằng ngoại ngữ để xét tốt nghiệp, TOEIC sẽ là sự lựa chọn tối ưu vì các lí do như tiết kiệm chi phí, thời gian ôn tập ngắn.

Tuy nhiên, xét về mặt lâu dài, IELTS sẽ tối ưu hơn vì có giá trị khi xin việc (ứng viên nộp IELTS thường sử dụng tốt 4 kĩ năng, bao gồm nói và viết; TOEIC chỉ có 2 kĩ năng đọc và nghe). Đánh đổi là việc ôn tập IELTS sẽ mất nhiều thời gian cũng như chi phí thi rất cao (gần 5 triệu đồng cho 1 lần thi).

Tổng kết , nếu đang là sinh viên năm 1, 2 và có thời gian, bạn có thể cân nhắc luyện thi IELTS. Nếu đã có nền tảng từ IELTS, việc thi TOEIC cũng sẽ dễ dàng với bạn hơn (khối lượng từ vựng của IELTS nhiều và đa dạng hơn TOEIC). Còn nếu bạn đang cần bằng ngoại ngữ gấp để xét tốt nghiệp thì hãy chọn TOEIC.

Qua bài viết này, Tienganhluat mong rằng bạn đã có một góc nhìn tổng quan và rõ ràng hơn về định hướng học tiếng Anh của mình.

Tác giả: Thinh Nguyen

Nếu có bất kì câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ với mình qua:

Liên Hệ – Tiếng Anh Luật (tienganhluat.com)

Facebook

Nguồn tham khảo bài viết:

TOEIC – Wikipedia tiếng Việt

IELTS – Wikipedia tiếng Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *